USB Device Not Recognized – Những cách xử lý chính xác

USB Device Not Recognized xuất hiện khi máy tính của bạn không nhận dạng được những thiết bị USB. Khi sử dụng USB, rất nhiều người có thể gặp phải trường hợp máy tính báo lỗi usb device not recognized. Và với những người chuyên nghiệp, việc xử lý vấn đề này khá đơn giản. Vậy còn với những người không am hiểu về các thủ thuật máy tính cũng như những chị em không đam mê về máy móc sẽ phải xử lý trường hợp này như thế nào? Hãy cùng Phong thần chiến tham khảo những cách xử lý vấn đề này một cách chính xác nhất nhé!.

usb-device-not-recognized

Khởi động lại máy tính

Đôi khi cách đơn giản nhất để khắc phục các lỗi trên windows đó là khởi động lại máy. Hãy nhớ là phải lưu tất cả các tài liệu trước khi tắt máy để tránh bị mất dữ liệu. Sau khi đã khởi động lại thì tiếp tục kết nối USB vào máy tính như cũ.

Ngoài ra, khi tắt máy, bạn có thể ngắt kết nối nguồn máy tính trong khoảng 10 phút đến 15 phút rồi mới được mở máy lại như cũ. Đây cũng được coi là một cách đơn giản mà hiệu quả trong việc khắc phục lỗi USB Device Not Recognized.

Kết nối ổ USB trên một cổng khác

Lỗi USB không nhận được thiết bị có thể do việc cổng cắm USB có vấn đề. Hoặc do kết nối chưa khớp. Vậy thì cách khắc phục đơn giản nhất đó chính là cắm lại ở một cổng khác và xem xét vấn đề.

Nếu kết nối được thiết lập thì tiếp tục sử dụng. Nếu USB vẫn không được nhận thì hãy thử những cách khắc phục khác qua việc tìm hiểu nguyên nhân thật sự.

Cập nhật driver USB (Windows 10)

Đây cũng là một trong những cách khắc phục lỗi USB không được nhận dạng mà bạn nên biết. Việc cập nhật driver USB sẽ giúp vấn đề được giải quyết phần nào. Dưới đây là các bước thực hiện.

Bước 1: Mở Device Manager bằng cách nhấp chuột phải chọn Start sau đó click chọn Device Manager.

Bước 2: Mở rộng Universal Serial Bus và kiểm tra xem có xuất hiện thiết bị USB nào không xác định (Unknown) hay không. Nếu thấy một thiết bị USB không xác định (Unknown), bạn kích chuột phải vào đó rồi chọn Update Driver Software => Search automatically for updated driver software để Windows 10 tự động tải về và cài đặt phiên bản driver mới nhất.

Cập nhật driver Generic USB Hub

Nếu lỗi xuất phát từ driver Generic USB Hub thì hãy cập nhật mới để xem xét vấn đề có được giải quyết hay không nhé.

Bước 1: Mở Device Manager như phía trên. Tiếp đến, mở rộng Universal Serial Bus để xem có một hay nhiều Generic USB Hubs.

Bước 2: Kích chuột phải vào dòng Generic USB Hub đầu tiên => chọn Update Driver Software => Browse my computer for driver software => Let me pick from a list of device drivers on my computer, chọn Generic USB Hub rồi click chọn Next.

Bước 3: Chờ một lúc cho đến khi màn hình thông báo “Windows has successfully updated your driver software” có nghĩa là bạn đã cài đặt thành công.

Khôi phục lại Windows (Windows 8 hoặc Windows 8.1)

Nếu trước đó, USB của bạn vẫn đang sử dụng bình thường nhưng đột nhiên xuất hiện lỗi USB Device Not Recognized thì bạn có thể dùng cách khôi phục lại Windows (dành cho Windows 8 hoặc Windows 8.1):

 • Mở Setting tại góc dưới bên phải màn hình
 • Giữ phím Shift, sau đó click chọn nút Power
 • Chọn Restart
 • Khi máy tính của bạn đã được khởi động lại, click chọn Troubleshoot
 • Trên cửa sổ Troubleshoot, click chọn Advanced options
 • Trên cửa sổ Advanced options, bạn click chọn System Restore
 • Chọn một tài khoản có quyền Admin
 • Nhập mật khẩu tài khoản, sau đó click chọn Continue
 • Trên màn hình System Restore, bạn click chọn Next
 • Chọn một điểm khôi phục trước đó, sau đó click chọn Next
 • Xác nhận lựa chọn của bạn rồi click chọn Finish
 • Chờ cho đến khi máy tính của bạn được khôi phục về điểm khôi phục bạn đã lựa chọn
 • Sau khi quá trình khôi phục hệ thống kết thúc, khởi động lại máy tính của bạn là xong

Cài đặt lại driver USB

Cài đặt lại driver USB cũng là một trong những cách giúp khắc phục lỗi xảy ra khi cắm USB báo lỗi không nhận dạng.

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ lệnh Run. Trên cửa sổ lệnh Run, bạn nhập devmgmt.msc vào đó rồi nhấn Enter.

Bước 2: Trên cửa sổ Device Manager, bạn mở rộng mục Disk Drives. Kích chuột phải vào External USB 3.0 Disk, sau đó chọn Uninstall.

Bước 3: Trong mục Universal Serial Bus Controllers. Kích chuột phải vào USB Mass Storage Device và chọn Uninstall.

Bước 4

 • Từ Menu Action bạn chọn Scan for hardware changes.
 • Sau khi Scan xong, mở Windows Explorer lên và tìm ổ USB của bạn xem đã được kết nối hay chưa.

Lưu ý: Nếu vẫn xảy ra lỗi Not Recognized, khi đó bạn tiến hành mở lại Device manager một lần nữa và update driver của USB bằng cách mở rộng Disk Driver theo các bước:

 • Kích chuột phải vào ổ USB 3.0 => Update Driver Software.
 • Chờ Windows tự động tìm phiên bản driver mới nhất cho USB 3.0.
 • Thực hiện tương tự để update driver cho USB Mass Storage Device.

Sử dụng phần mềm hỗ trợ

Bạn có thể sử dụng phần mềm chính chủ của Microsoft để khắc phục lỗi USB Device Not Recognized như sau:

Cách 1: Sử dụng phần mềm Hardware and Device Troubleshooter: các bạn mở theo đường dẫn Control Panel, sau đó nhấp vào All Control Panel Items rồi chọn Troubleshooting.

Cách 2: Sử dụng công cụ Windows USB Troubleshooter.

Đối với Windows 10

 • Nhấp vào biểu tượng Start => Settings => Update & Security => Troubleshoot.
 • Chọn loại sự cố bạn muốn khắc phục rồi chọn chạy chương trình khắc phục sự cố (Run the troubleshooter)
 • Nếu bạn thấy xuất hiện thông báo rằng không cần thay đổi hoặc cập nhật (no changes or updates were necessary), bạn có thể thử các tùy chọn khác như khôi phục hoặc tìm hiểu thêm về mã lỗi Outlook, nâng cấp và cài đặt mã lỗi.

Đối với Windows 8.1 và Windows 8

 • Nhấp vào biểu tượng Start => Settings => Troubleshooting rồi chọn loại sự cố và làm theo hướng dẫn để khắc phục sự cố.

Đối với Windows 7

 • Nhấp vào biểu tượng Start => Control Panel => Troubleshooting. Chọn loại sự cố mà bạn đang gặp phải và làm theo các bước hướng dẫn từ Microsoft.

Lời kết

Hi vọng với những kiến thức mà chúng tôi đã chia sẻ sẽ giúp bạn biết được một vài cách để sửa lỗi USB Device Not Recognized thường xuất hiện trên máy tính Windows của mình. Chúc bạn thành công khắc phục lỗi.