Thông tin về luật bóng đá 11 người quy định mới 2023

Luật bóng đá 11 người quốc tế là một tài liệu quy định về quy tắc và luật lệ cơ bản trong môn thể thao bóng đá. Bao gồm tổng cộng 17 điều luật, các quy định này rất quan trọng để đảm bảo tính công bằng và trình tự trong mỗi trận đấu. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ về một số điều luật bóng đá 11 người quan trọng mà mọi người cần biết.

Sân thi đấu quy định trong luật bóng đá 11 người

Luật chơi W88 bóng đá 11 người đặt ra 13 điều luật cơ bản về sân thi đấu, chi tiết như sau:

Sân thi đấu quy định trong luật bóng đá 11 người

  • Loại mặt sân: Sân bóng phải là mặt cỏ tự nhiên hoặc mặt cỏ nhân tạo đạt chuẩn theo quy định giải đấu. Đối với các trận đấu đội tuyển quốc gia hoặc cấp CLB trong các giải quốc tế, mặt cỏ nhân tạo phải đáp ứng chuẩn quốc tế hoặc chuẩn FIFA.
  • Đường giới hạn và điểm đánh dấu: Sân thi đấu bóng đá có hình chữ nhật và được đánh dấu bởi đường biên dọc, đường biên ngang, đường giữa sân và tâm sân.
  • Kích thước của sân: Quy định rằng chiều dài của sân thi đấu bóng đá phải nằm trong khoảng từ 90 đến 120m. Chiều rộng của sân phải nằm trong khoảng từ 45 đến 90m.
  • Kích thước sân thi đấu quốc tế: Trong trường hợp các trận đấu quốc tế, chiều dài sân phải nằm trong khoảng từ 100 đến 110m, và chiều rộng từ 64 đến 75m.
  • Khu vực cầu môn: Khu vực cầu môn được đánh dấu bằng hai đoạn thẳng dài 5,5m, vuông góc với đường biên ngang. Mỗi đoạn thẳng nằm cách mép bên trong mỗi cầu môn 5,5m. Khu vực này gọi là khu cầu môn.

Luật bắt đầu và bắt đầu lại trận đấu trong luật bóng đá 11 người

Luật bóng đá 11 người điều chỉnh một số trường hợp quan trọng liên quan đến giao bóng và thả bóng:

Luật bắt đầu và bắt đầu lại trận đấu trong luật bóng đá 11 người

  • Giao bóng: Giao bóng diễn ra ở nhiều thời điểm khác nhau, bao gồm trước khi trận đấu bắt đầu, khi bắt đầu hiệp 2, trước mỗi hiệp phụ, và sau khi có bàn thắng được ghi. Cầu thủ giao bóng không được chạm vào bóng trước khi một cầu thủ khác của cả hai đội chạm vào nó.
  • Thả bóng: Thả bóng là quy tắc để khởi đầu trận đấu sau khi trọng tài tạm dừng trận đấu. Trọng tài thực hiện thả bóng tại nơi mà bóng dừng trước đó, ngoại trừ khu vực cầu môn. Sau khi thả bóng, cầu thủ không được chạm vào bóng cho đến khi nó chạm đất. Nếu bóng được thả ra khỏi đường biên trước khi chạm vào cầu thủ nào, trọng tài sẽ thực hiện thả bóng lại.
  • Phát bóng lên: Sau khi thả bóng, nếu một cầu thủ đá bóng trực tiếp vào cầu môn của đối phương, đội đối phương được quyền phát bóng lên, tiến hành bắt đầu lại trận đấu từ cầu môn.

Luật việt vị

Luật việt vị trong bóng đá 11 người xác định rằng việt vị xảy ra khi một cầu thủ đứng gần đường biên ngang bên phần sân đối phương hơn so với vị trí của bóng và gần hơn so với cầu thủ đối phương gần nhất với cầu môn. Điều này có nghĩa rằng cầu thủ đứng gần cầu môn đối phương hơn so với cầu thủ đối phương gần nhất với cầu môn, sẽ bị coi là vi phạm việt vị.

Tuy nhiên, có một số trường hợp khi cầu thủ không bị việt vị. Cụ thể, nếu cầu thủ đứng ở bên phần sân của đội nhà, và anh ta đứng ngang hàng với cầu thủ đối phương thứ hai hoặc ngang hàng với hai cầu thủ cuối cùng của đội bạn, thì anh ta không vi phạm luật việt vị.

Bài viết trên đây là một vài thông tin về luật bóng đá 11 người mà các bạn đang tìm kiếm. Hy vọng rằng qua những chia sẻ vừa rồi thì các bạn sẽ hiểu rõ hơn về những quy tắc quan trọng khi đá bóng trên sân nhé.