Lịch sử Manchester United: 1910-1919

Manchester United chuyển từ Bank Street đến Old Trafford

Manchester United tiếp tục bước vào những năm 1910 giống như cách mà họ đã hoàn thành ở thập kỷ trước. Nhiều chức vô địch hơn đang chờ đợi câu lạc bộ trực tiếp bóng đá vào đầu thập kỷ này, nhưng những cuộc đấu tranh đang cận kề họ, đặc biệt là với sự hỗn loạn đang diễn ra bên ngoài lĩnh vực bóng đá.

Đầu giai đoạn này, United đã tiến thêm một bước nữa để trở nên nổi tiếng hơn như những gì chúng ta biết ngày nay, chuyển từ Bank Street đến Old Trafford vào ngày 19 tháng 2 năm 1910. Chúng ta có thể cảm thấy câu lạc bộ đã phát triển vượt trội hơn so với sân nhà Bank Street của họ, John Henry Davies đã đầu tư khoảng 60.000 bảng Anh trong việc phát triển một mặt bằng mới vào năm 1909, một khoản tiền đáng kể cho thời đại đó.

Với việc hoàn thành Old Trafford vào những ngày đầu năm 1910, United đã làm lễ ra mắt cho ngôi nhà mới của họ bằng trận đấu với Liverpool ở giải hạng Nhất. Tuy nhiên, Liverpool cuối cùng đã làm hỏng ngày hôm ấy, khi họ thắng trận đấu với tỷ số 4-3, nhưng United cuối cùng đã có một sân chơi phù hợp với tầm vóc đang phát triển của họ.

Trong khi ngôi nhà mới của họ khiến những người ủng hộ có lý do để phấn khích, thì United chỉ có thể cán đích ở vị trí thứ năm ở giải hạng Nhất và không thể bảo vệ thành tích FA Cup mùa trước, khi bị Burnley loại ở vòng đầu tiên.

Huấn luyện viên Ernest Mangnall dẫn dắt đội bóng

Mùa giải tiếp theo, huấn luyện viên Ernest Mangnall dẫn dắt đội trực tiếp bóng đá của mình đến chiến thắng một lần nữa, giành được một chức vô địch Hạng nhất khác vào năm 1910-11. United đã đảm bảo chức vô địch vào ngày cuối cùng của mùa giải, chỉ xếp trước Aston Villa một điểm .

Câu lạc bộ sau đó tiếp tục giành FA Charity Shield một lần nữa, lần này là đánh bại Swindon Town với tỷ số 8-4, với Harold Halse ghi sáu bàn. Trong khi mùa giải bắt đầu với chức vô địch, United đã tụt xuống vị trí thứ 13 trên BXH.

Sau một chiến dịch giải đấu đáng thất vọng, United sớm rơi vào tình trạng hỗn loạn khi huấn luyện viên Ernest Mangnall rời câu lạc bộ trực tiếp bóng đá vào tháng 9 năm 1912 để gia nhập đối thủ địa phương Manchester City. Sự ra đi của anh ấy sẽ báo hiệu sự khởi đầu của một thời gian dài cằn cỗi cho câu lạc bộ.

United không tìm được người thay thế phù hợp, nhưng vẫn cán đích ở vị trí thứ 4 trong giải đấu mùa giải 1912-13, sau đó lại tụt dốc xuống vị trí thứ 14 trong mùa giải 1913-14.

United đã bị giáng một đòn nữa vào mùa giải 1914-15, sau khi ba cầu thủ của United – Enoch West, Sandy Turnbull và Arthur Whalley – bị kết tội cố tình trong trận đấu với Liverpool. Người ta tin rằng những người liên quan đã làm điều đó vì lý do tài chính.

Tuy nhiên, với việc trận đấu được ấn định có lợi cho United, câu lạc bộ đã giành được hai điểm quan trọng từ chiến thắng 2-0 trước Liverpool, chứng tỏ quan trọng trong việc tránh xuống hạng bằng một điểm duy nhất.

Cả ba cầu thủ liên quan đều bị cấm chung thân, khiến United tê liệt. Câu lạc bộ truc tiep bong da đứng thứ 18 trong mùa giải đó, chỉ hơn hai vị trí xuống hạng do Chelsea và Tottenham Hotspur chiếm giữ. Đây sẽ là mùa giải cạnh tranh cuối cùng của thập kỷ.

Chiến tranh thế giới thứ nhất bắt đầu

Những người quen thuộc với lịch sử thế giới sẽ biết rằng Chiến tranh thế giới thứ nhất bắt đầu vào tháng 7 năm 1914, và với xung đột leo thang, Liên đoàn bóng đá đã bị hủy bỏ trong suốt thời gian chiến tranh. United tiếp tục chơi ở War Leagues, nhưng những trận đấu này bị coi là không mang tính cạnh tranh và vẫn không được Liên đoàn bóng đá công nhận là trận đấu chính thức.

Câu lạc bộ đã giành được một thành công trong giai đoạn này, về nhất ở bảng D Giải đấu phụ Lancashire Section vào năm 1917. Ba câu lạc bộ quen thuộc đã tham gia vào giải đấu đó, bao gồm Manchester City, Stoke và Port Vale.

Một số cựu cầu thủ United đã mất mạng trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, trong đó nổi tiếng nhất là Turnbull. Người đàn ông ghi bàn ấn định chiến thắng trong trận Chung kết FA Cup 1909 đã thiệt mạng khi đang phục vụ trong quân đội Anh. Lệnh cấm chung thân của ông đã được bãi bỏ vào năm 1919 sau chiến tranh.

Các cựu cầu thủ của United là Oscar Linkson và Arthur Beadsworth cũng không bao giờ trở về sau chiến tranh. Linkson đã mất tích và được cho là đã chết vào năm 1916, trong khi Beadsworth bị giết khi hành động vào năm 1917.

Chiến tranh thế giới thứ nhất kết thúc

Chiến tranh cuối cùng kết thúc vào tháng 11 năm 1918, nhưng Liên đoàn bóng đá sẽ không tiếp tục cho đến mùa giải 1919-20. Chiến tranh và bê bối đã khiến United tan nát trong suốt một thập kỷ, và sẽ còn nhiều thập kỷ nữa câu lạc bộ truc tiep bong da mới hồi phục hoàn toàn.

Từ Old Trafford hoàn toàn mới và chức vô địch giải đấu thứ hai, đến nỗi ô nhục do dàn xếp tỷ số và chiến tranh bùng nổ, United đã kết thúc một thập kỷ khác xa so với những gì họ đã bắt đầu. Sẽ còn nhiều năm đấu tranh và gian khổ nữa trước khi vinh quang tìm về với câu lạc bộ.

Người đàn ông làm được điều đó tình cờ đang tiếp tục công việc kinh doanh của mình với tư cách là một cầu thủ bóng đá tại Manchester City trong thập kỷ tới.