Chia ổ cứng Win 10 cực dễ dàng chỉ với vài thao tác

Chia ổ cứng Win 10 là một việc cần thiết để giúp bạn quản lý dễ dàng hơn các file dữ liệu trên máy tính. Hiện nay những thao tác chia ổ cứng Win 10 không còn là trở ngại đối với người dùng nữa, bởi sự phát triển của các phần mềm hỗ trợ phân vùng, chia ổ ngày đa dạng và hoàn toàn miễn phí. Và trên hệ điều hành Windows 10, Microsoft cũng cung cấp công cụ Management tiện dụng. Vậy hãy cùng tìm hiểu những cách chia ổ ứng trên Win 10 ngay tại đây của Phong thần chiến nhé!

chia-o-cung-win-10

Chia ổ cứng win 10 bằng Disk Management

Disk Management là một tính năng giúp bạn quản lý, theo dõi tình trang phân vùng ổ cứng. Bạn có thể truy cập Disk Management và dễ dàng gộp, chia ổ cứng ngay trong Win 10 nhanh chóng và an toàn.

Bước 1: Chuột phải vào This PC/ My Computer chọn Manage

Bước 2: Trên cửa sổ Computer Manage, chọn Disk Management để chuyển qua trình quản lý ổ cứng, phân vùng.

Bước 3: Bạn sẽ thấy trên cửa sổ được liệt kê các phân vùng đã có của ổ cứng, để chia ổ cứng cho Win 10 bạn kích chuột phải vào phân vùng bất kỳ mà còn trống sau đó chọn Shrink Volume.

Bước 4: Trên cửa sổ Shrink Volume hiển thị :

  • Total Size before shrink in MB : Dung lượng phân vùng trước khi chia (đơn vị MB)
  • Size of available shrink space in MB : Dung lượng còn trống
  • Enter the amount of space to shrink in MB : Nhập vào dung lượng phân vùng mới (MB)
  • Total size after shrink in MB : Dung lượng sau khi chia phân vùng

Bạn nhập vào dung lượng phân vùng mới muốn chia vào ô Enter the amount of space to shrink in MB theo đơn vị Megabytes (1GB = 1024MB) sau đó chọn Shrink.

Bước 5: Quay lại cửa sổ Disk Management, bạn sẽ thấy một phân vùng trốn được hiện lên bên cạnh các phân vùng hiện có của hệ thống. Tuy nhiên lúc này phân vùng đó chưa được định dạng, để định dạng phân vùng chuột phải vào phân vùng đó và chọn New Simple Volume…

Bước 6: Trên trình định dạng phân vùng, khi chia ổ cứng Win 10 bạn cần đặt dung lượng lưu trữ cho phân vùng mới, nhấn Next và nhập vào dung lượng phân vùng muốn định dạng và tiếp tục bấm Next.

Bước 7: Nếu bạn muốn thay đổi kí hiệu phân vùng (A,B,C,D,E,G,H,I,…) thì có thể thay đổi ở dòng Assign the following drive letter. Sau đó bấm Next để tiếp tục.

Bước 8: Lựa chọn định dạng cho phân vùng là NTFS hay FAT32 ở File system, thông thường phân vùng để chưa dữ liệu sẽ ở định dạng NTFS (cho phép chứa file >4GB) và đặt tên cho phân vùng ở Volume label.

Bước 9: Tiếp tục bấm Finish để hoàn tất việc chia ổ cứng Win 10 và chờ một lát để công cụ định dạng phân vùng cho bạn

Sau khi định dạng xong, bạn có thể vào File Explorer để kiểm tra phân vùng mới của bạn

Xoá và gộp phân vùng ổ cứng Win 10

Để gộp 2 phần vùng trên ổ cứng, việc đầu tiên bạn cần làm là làm trống một phân vùng trước.

Bước 1: Sau lưu hết dữ liệu trên phân vùng chuẩn bị xoá, sau đó bạn nhấp chuột phải vào phân vùng cần xoá và chọn Delete Volume, bấm Yes khi có thông báo hiện ra. Bây giờ bạn đã có một phân vùng trống Unallocated rồi.

Bước 2: Nhấp chuột phải vào phân vùng mà bạn muốn tăng dung lượng, chọn Extend Volume, bấm Next khi cửa sổ mới hiện ra.

Bước 3: Nhập vào dung lượng mà bạn muốn gộp vào phân vùng chính sau đó bấm Next.

Bước 4: Bấm Finish khi quá trình hoàn tất là xong.

Lời kết

Cách chia cũng như gộp ổ cứng win 10 rất đơn giản đúng không nào, vậy là bạn đã hoàn thành cách chia ổ cứng ngay trên Windows 10 rồi.

Hy vọng với hướng dẫn trên bạn đã nắm rõ cách chia, xoá, gộp ổ cứng trên Windows 10. Nếu không thích cài đặt nhiều thì bạn cứ áp dụng cách mặc định có sẵn trên Win là tốt nhất, không dùng phần mềm làm gì cho mất công.