Cách sửa file Host Win 10 nhanh gọn và hiệu quả nhất

File Host Win 10 là một phần trong hệ điều hành Windows 10 với công dụng mang lại cho bạn những tuỳ chỉnh về DNS, IP hay kết nối internet. Và trong quá trình sử dụng, đôi khi bạn phải chỉnh sửa file host Win 10 để điều hướng truy cập hay chặn 1 địa chỉ website hay game nào đó mà bạn không muốn. Tuy vậy bạn lại không tìm được vị trí file host, hay không sửa được, sửa xong không lưu được. Và bài viết dưới đây của Phong thần chiến sẽ hướng dẫn bạn các bước để sửa file host trong Win 10 và cách khắc phục một số lỗi khi sửa.

file-host-win-10

Công dụng của File Host trong Windows

Chúng ta thường không chú ý quá nhiều đến File Host trong khi sử dụng máy tính, tuy nhiên, chúng lại có những công dụng vô cùng tuyệt vời.

Sửa file Host trong Windows 10

Trong đó, người dùng có thể tùy chỉnh File Host để thiết lập một số bổ sung hỗ trợ cho quá trình trải nghiệm trên Windows tốt hơn, chặn Website đen, website không phù hợp đối với học tập con cái, chuyển hướng website này sang website khác thuận tiện. Ngoài ra, File Host còn có tăng khả năng truy cập website, ấn định các tên miền cục bộ hoặc dùng để kiểm tra server hoạt động chính xác trước khi trực tuyến ra Internet nếu như đang vận hành một web server trên mạng nội bộ,…

Cách mở File Host trong Win 10

File Host là tập tin được sử dụng trong hệ điều hành để lưu trữ toàn bộ thông tin IP của máy chủ và các Domain được trỏ tới. Trên hệ điều hành Windows 10, chúng ta có khá nhiều cách mở File Host khác nhau.

Mở File Host trên Windows 10 từ This PC

Bước 1: Mở This PC từ màn hình Desktop của máy tính hoặc vào mục Library để tìm mục This PC

Bước 2: Từ This PC, bạn chọn ổ đĩa C -> Windows

Bước 3: Trong giao diện Windows vừa mở, các bạn tìm và click vào System32 -> Chọn Drivers

Bước 4: Trong Driver, các bạn tìm và click vào mục etc để tìm File Host

Bước 5: Để mở File Host, các bạn chỉ cần click chuột phải vào phải và chọn Open With, chọn mở bằng Notepad hoặc mở với Wordpad, tuy nhiên, mở bằng Notepad sẽ thuận tiện để sửa File Host hơn.

Mở File Host trên Windows 10 bằng lệnh Run

Bước 1: Bấm tổ hợp biểu tượng Windows + R để mở hộp Run

Bước 2: Copy lệnh C:WindowsSystem32driversetc vào hộp và nhấn Enter để mở dẫn trực tiếp đến etc

Bước 3: Bạn tìm File Host để mở tương tự như bước 5 cách 1

Mở File Host bằng Search Windows

Bước 1: Mở Search Windows (Biểu tượng kính lúp) trên thanh Taskbar hoặc nhấn tổ hợp phím Windows + S

Bước 2: Dán lệnh C:WindowsSystem32driversetc và bấm Enter. Trên giao diện sẽ hiển thị thư mục etc tương ứng

Bước 3: Thực hiện thao tác mở File Host như các cách trên

Như vậy, các bạn đã có thể mở và xem File Host trong Win 10 chỉ với vài thao tác cơ bản. Sau khi mở được File Host, các bạn có thể chỉnh sửa để đảm bảo được quá trình kết nối vào các trang web mong muốn.

Cách sửa File Host trong Win 10

Thông thường, các máy tính được sửa File Host để vào Facebook, chặn website hoặc chặn các phần mềm updates phiền toái. File Host khá hữu dụng, vì vậy, các bạn cần thực hiện cách chỉnh sửa File Host đúng cách để đảm bảo không ảnh hưởng đến việc truy cập vào các trang web thông dụng.

Thay đổi File Host, sửa File Host

Bước 1: Sau khi áp dụng các cách mở File Host trên, các bạn copy hoặc cut File Host ra màn hình để tiện cho việc chỉnh sửa

Bước 2: Mở File Host bằng Notepad và sửa tùy chỉnh

Bước 3: Copy toàn bộ nội dung File Host vừa chỉnh sửa, vào đúng mục File Host trong etc và dán đè lên File cũ bằng cách chọn Replace the File in the destination -> Continue

Ưu điểm của cách này đó là tiết kiệm được thời gian phân quyền thay đổi File Host

Thay đổi File Host bằng cách phân quyền

Bước 1: Vào vị trí sửa File Host, click chuột phải vào thư mục và chọn Properties

Bước 2: Trên giao diện hiển thị, các bạn chuyển sang tab Security -> Click tên người dùng -> Edit

Bước 3: Tích chọn Full Control -> Apply -> OK

Bước 4: Sửa File Host và lưu chúng lại

Sử dụng tiện ích Hosts File Editor

Thay vì phải thực hiện các bước quá rườm rà, các bạn có thể tải Hosts File Editor 1MB về máy tính và tiến hành cài đặt. Tuy nhiên, khi cài đặt, các bạn nên xem xét đến quyền truy cập nếu như không muốn người dùng khác truy cập vào nó.

Trong Win 10, Hosts File Editor được phân vào khu vực Notification, bạn có thể khởi chạy ứng dụng bằng cách vào mục Starr -> All Apps, sau đó, các bạn điền vào bảng IP Addresses, Host Names và Comment tương ứng với các trang web bạn muốn quản lý. Sau khi đã hoàn tất cài đặt chặn trang web hoặc bỏ chặn, các bạn chỉ cần Save và lưu chúng lại.

Hosts File Editor phù hợp với nhiều đối tượng người dùng khác nhau, đặc biệt là người dùng không am hiểu quá nhiều về chỉnh sửa File Host trong Win 10 với một số ưu điểm nổi bật như cắt, nhân bản, vô hiệu hóa nhiều mục, sắp xếp mục Host, lưu trữ,…