Chia sẻ Cách Chống phân mảnh ổ cứng Win 10 hiệu quả nhất

Chống phân mảnh ổ cứng Win 10 chính là một giải pháp giúp khắc phục những sự cố làm cho máy tính của bạn bị chậm chạp. Sau khi sử dụng máy tính một thời gian dài, hiện tượng phân mảnh ổ cứng xuất hiện khiến hệ điều hành Windows của bạn bắt đầu chậm đi, thời gian xử lý dữ liệu máy tính chậm hơn từng ngày gây nên tình trạng bị đơ, lag máy. Vậy làm sao để khắc phục được tình trạng này? Đơn giản thôi hãy theo dõi chi tiết bài viết ngày hôm nay của Phong thần chiến nhé.

chong-phan-manh-o-cung-win-10

Vì sao cần chống phân mảnh ổ cứng win 10

Theo thời gian sử dụng, các tập tin trên ổ đĩa cứng win 10 hay win 7,8 của bạn sẽ bị phân mảnh, và máy tính của bạn sẽ ngày một chậm dần vì phải check các tập tin ở nhiều vị trí khác nhau trên ổ đĩa cứng.

Để máy tính chạy nhanh hơn và mượt hơn, bạn có thể sử dụng các công cụ có sẵn trên Windows 10 để chống phân mảnh các tập tin.

Việc chống phân mảnh tự động đồng nghĩa với việc để kéo dài tuổi thọ và hiệu suất của ổ đĩa của bạn.

Cũng giống như Windows 8 và Windows 7, Windows 10 cũng tự động chống phân mảnh các tập tin theo một lịch trình (theo mặc định, mỗi tuần một lần). Tuy nhiên, không phải lúc nào các công cụ cũng tự động chạy và chạy liên tục.

Nếu để ý bạn sẽ thấy các tập tin load rất lâu hoặc sau 1 tháng (có thể lâu hơn) bạn sẽ nhìn thấy các ổ đĩa trên hệ điều hành Windows phân mảnh như thế nào?

Lưu ý quan trọng: thao tác chống phân mảnh ổ cứng chỉ nên được áp dụng nếu bạn sử dụng ổ cứng là HDD truyền thống. Bởi trên ổ SSD đã được tối ưu về tốc độ và khả năng chống phân mảnh rồi.

Cách chổng phân mảnh ổ cứng win 10 hiệu quả nhất

Rất may Microsoft đã cung cấp cho bạn đầy đủ những công cụ cần thiết để bạn có thể chống phân mảnh ổ cứng trên Windows 10 đó là Disk Defragmenter tên khác là Disk Optimization mà không cần phần mềm nào khác.

Bước 1: Mở công cụ chống phân mảnh lên. Có 2 cách để thực hiện là

Cách 1: Mở công cụ Disk Optimization bằng cách nhập từ khóa optimize hoặc defrag vào khung Search trên thanh Taskbar.

Cách 2: Nhấn chuột phải vào phân vùng ổ đĩa muốn kiểm tra và chọn Properties rồi chọn tiếp tab Tools. Ngay sau đó bạn sẽ nhìn thấy tùy chọn Optimize and defragment drive. Nhấn chọn Optimize.

Bước 2: Trong giao diện Optimize Drives, chúng ta nhấn chọn Analyze để kiểm tra và tiến hành chống phân mảnh ổ đĩa. Nếu bạn có ổ cứng SSD, tùy chọn sẽ có màu xám và không khả dụng.

chọn Analyze để kiểm tra và tiến hành chống phân mảnh ổ đĩa

Quá trình chống phân mảnh ổ đĩa bằng Disk Defragmenter nhanh hoặc chậm tùy thuộc vào dung lượng, tổng số lượng file, cũng như hiện trạng phân mảnh của ổ đĩa ra sao.

Bước 3: Sau khi kiểm tra, chọn tiếp Optimize và để cho chương trình tự động sắp xếp vị trí file khắc phục chống phân mảnh cho PC.

chọn Optimize để chống phân mảnh ổ cứng

Do quá trình cải thiện Defragment Windows 10 tương đối lâu và trải qua tới > 5 đợt quét, hãy đảm bảo rằng PC không ngưng làm việc giữa chừng.

Cách hẹn giờ chống phân mảnh ổ đĩa

Ngoài việc chống phân mảnh ổ cứng trên Win 10 bằng tay, bạn còn có thể lên lịch để Windows tự động tối ưu hoá ổ cứng cho bạn một cách dễ dàng.

Bước 1: Từ giao diện chính của Optimize Drivers, bạn nhấp chuột vào Change settings để tiến hành cài đặt.

Bước 2: Ở mục Optimization schedule, bạn tick chọn vào các ô, sau đó thiết lập thời gian hẹn giờ theo ngày, tuần, tháng rất tiện lợi. Bạn nên đặt theo tuần hoặc tháng để tránh lạm dụng. Sau khi thiết lập xong, bấm Choose để tiếp tục.

Bước 3: Cửa sổ mới hiện ra, bạn nhấp chọn vào các ổ đĩa bạn muốn lên lịch chống phân mảnh, sau đó chỉ việc bấm Apply hoặc OK để hoàn tất quá trình hẹn giờ.

Lời kết

Việc chống phân mảnh ổ cứng là một trong những quy trình tối ưu hoá Win 10 khá cần thiết, cách làm lại khá dễ dàng bởi vậy thi thoảng bạn hãy bớt chút thời gian thực hiện nhé.